TẾ BÀO GỐC LÀ GÌ

Cơ thể chúng ta được vốn được trang tác dụng “phục hồi tự nhiên”, cụ thể đó là việc tự sửa chữa hay tái tạo, thay thế các tế bào, mô bị tổn thương. Đảm nhận vai trò này trong cơ thể chính là tế bào gốc. Tế bào gốc khi trưởng thành có khả năng phân hóa thành nhiều loại tế bào quan trọng như tế bào thần kinh cùng các loại tế bào cấu tạo nên các mô, cơ quan trong cơ thể.

ỨNG DỤNG ĐIỀU TRỊ TẾ BÀO GỐC

Những loại tế bào gốc đang được nghiên cứu nhiều nhất có thể kể đến là tế bào gốc trung mô từ mô mỡ, tế bào gốc trung mô từ tủy xương, tế bào gốc iPS. Cùng tác dụng “phục hồi tự nhiên” của mình, hiệu quả điều trị của tế bào gốc đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên nhiều căn bệnh trước nay chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu, tiêu biểu như điều trị đột quỵ não, sa sút trí tuệ, tổn thương tủy sống.

Ở đây, chúng tôi xin giới thiệu một số ứng dụng điều trị của Liệu pháp tế bào gốc được thực hiện tại Grandsoul Nara, Nhật Bản. Liệu pháp tế bào gốc tại Grandsoul Nara thực hiện qua quy trình phân tách các tế bào gốc trung mô từ mô mỡ (ADSC), đem nuôi cấy tăng số lượng và hoạt hóa rồi truyền chúng lại cơ thể bệnh nhân.

ĐIỀU TRỊ TẾ BÀO GỐC TẠI GRANDSOUL NARA

 • Các bệnh lý được tư vấn, điều trị và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên môn, thực hiện theo đúng quy định mới về Luật Đảm bảo An toàn Y tế Tái sinh của Bộ Y tế Nhật Bản.
 • Tế bào sử dụng trong điều trị là tế bào gốc trung mô từ mô mỡ (ADSC) – là loại tế bào gốc có tính năng phân hóa cao, với phương thức điều trị ít xâm lấn, từ đó ít tạo gánh nặng về sức khỏe cho bệnh nhân so với điều trị bằng các loại tế bào gốc khác.
 • Tế bào gốc phục vụ cho điều trị được nuôi cấy tại trung tâm nghiên cứu trực thuộc Grandsoul Nara, giúp quản lý chặt chẽ chất lượng của tế bào trong nuôi cấy, đồng thời hạn chế những ảnh hưởng từ quá trình vận chuyển đến chất lượng tế bào.
 • Hiệu quả điều trị được đánh giá sát sao bằng kỹ thuật tiên tiến, phù hợp cho từng loại bệnh lý.

Việc điều trị tế bào gốc tại Grandsoul Nara hiện được thực hiện trên 4 bệnh chính: Đột quỵ não, Sa sút trí tuệ, Xơ vữa động mạch, Lão hóa da.

 1. Điều trị Đột quỵ não

Đột quỵ não (bao gồm nhiều nguyên nhân như nhồi máu não, xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện, thiếu máu não, v.v.) thường để lại các di chứng như liệt/ suy giảm chức năng vận động, rối loạn cảm xúc/ trầm cảm, suy giảm nhận thức và nhiều di chứng nghiêm trọng khác.

Trong điều trị đột quỵ não, tế bào gốc được kỳ vọng ở các hiệu quả như: tự tìm và di chuyển đến các mô bị tổn thương (tính năng homing); thúc đẩy các quá trình quan trọng như phục hồi tổn thương mạch máu/ hình thành mạch máu mới, giảm viêm, phục hồi các tế bào thần kinh bị tổn thương, giúp tái tạo một mạng lưới thần kinh mới, qua đó giúp phục hồi các mô bị tổn thương và khôi phục các chức năng của não bộ. Với những hiệu quả đa tầng này, tế bào gốc mang lại kỳ vọng trong việc hạn chế, cải thiện các di chứng nghiêm trọng do đột quỵ não gây ra.

 1. Điều trị Sa sút trí tuệ (Suy giảm nhận thức)

Suy giảm nhận thức biểu hiện qua sự rối loạn các chức năng thuộc “vùng kiểm soát nhận thức” thuộc não bộ như khả năng ghi nhớ, khả năng điều khiển hành vi, khả năng chú ý, khả năng ngôn ngữ, khả năng nhận biết không gian. Một người được chẩn đoán là sa sút trí tuệ khi sự suy giảm nhận thức ngày càng tiến triển, gây suy giảm hay mất đi các chức năng vốn có của cơ thể một cách mãn tính, khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong giao tiếp xã hội.

Ở nhiều bệnh nhân sa sút trí tuệ, tổ chức não thường cho thấy những biến đổi trên diện rộng trong các tổ chức thần kinh. Đây là một trong những căn bệnh hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để.

Trong điều trị sa sút trí tuệ, tế bào gốc cũng được kỳ vọng ở các tính năng: tự tìm và di chuyển đến các mô bị tổn thương (tính năng homing), thúc đẩy các quá trình tái tạo mạng lưới thần kinh mới, từ đó giúp cải thiện các chức năng nhận thức.

 

 1. Điều trị Xơ vữa động mạch

Đột quỵ não hay nhồi máu cơ tim cùng nhiều bệnh gây ra đột tử khác được cho là khởi phát từ xơ vữa động mạch. Bên cạnh tuổi tác, những thói quen sinh hoạt không tốt cũng là nguyên nhân lớn gây ra xơ vữa động mạch, chính vì thế căn bệnh này còn được gọi là “bệnh do thói quen sinh hoạt”.

Liệu pháp tế bào gốc được cho là phương pháp điều trị đáp ứng đủ các cơ sở lý luận trong điều trị xơ vữa động mạch, giúp bổ sung cho các phương pháp điều trị đơn độc truyền thống vốn chỉ có hiệu quả một cách hạn chế. Điều trị tế bào gốc đem lại kỳ vọng trong việc cải thiện tình trạng viêm mãn tính ở mạch máu, cải thiện tình trạng xơ hóa của động mạch, từ đó giúp phòng, ngăn ngừa sự hình thành các bệnh nguy hiểm liên quan.

 

 1. Điều trị Lão hóa da

Lão hóa da được hình thành bởi các yếu tố nguy cơ nội sinh như do hóc-môn, và các yếu tố ngoại sinh như tia tử ngoại, các vật chất hóa học. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ở da lão hóa bởi các nguyên nhân kể trên, cũng như ở bệnh nhân tiểu đường, các sợi collagen dưới da bị đường hóa, mất đi khả năng đàn hồi, từ đó các nếp nhăn trên da trở nên sâu hơn và xuất hiện nhiều biểu hiện lão hóa da khác.

Tế bào gốc trung mô từ mô mỡ vốn tồn tại ở các mô mỡ dưới da, chúng có khả năng phân hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau. Bên cạnh đó, chất cytokin tiết ra từ tế bào gốc đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản sinh collagen, cũng như hoạt hóa, thúc đẩy hoạt động của nhiều loại tế bào khác. Những tác dụng đa tầng này của tế bào gốc giúp cải thiện và phòng ngừa các biểu hiện của lão hóa như nếp nhăn, nám da, da chùng nhão/ chảy xệ, sẹo rỗ, v.v..

Điều trị tế bào gốc trong lão hóa da được thực hiện bằng cách tiêm trực tiếp các tế bào gốc đã nuôi cấy vào da (phương pháp tiêm Mesotherapy) với mục đích cải thiện các biểu hiện lão hóa da.

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ

Các bước điều trị tế bào gốc từ mô mỡ diễn ra như sau:

Tiểu phẫu để lấy mô mỡ

 • Tiến hành các xét nghiệm bệnh truyền nhiễm trước khi tiểu phẫu. Có trường hợp cần chụp chiếu để đánh giá vùng da cần điều trị)
 • Thực hiện tiểu phẫu lấy mô mỡ với vết rạch nhỏ khoảng 2-3 cm và tách lấy 1-2g mô mỡ. Quá trình tiểu phẫu có sử dụng thuốc gây tê nên hầu như không mang lại cảm giác đau
 • Thời gian cần thiết: khoảng 20 phút
 • Sau tiểu phẫu hầu như không để lại vết sẹo lớn (một số trường hợp cần đến lần 2 để rút chỉ)

 

Nuôi cấy tế bào gốc

Tế bào gốc sẽ được phân ly, tách lấy từ mô mỡ và nuôi cấy tại trung tâm nuôi cấy thuộc Grandsoul Nara, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản lý an toàn của Bộ Y tế Nhật Bản.

 

Điều trị (Tiêm/ truyền tế bào gốc)

Tế bào sẽ được nuôi cấy trong khoảng 4-6 tuần. 3 tuần sau khi nuôi cấy, chúng tôi sẽ liên hệ để lên lịch điều trị. Tế bào gốc sau khi nuôi cấy sẽ được truyền lại cơ thể bằng cách truyền tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp dưới da (phương pháp Mesotherapy).

 

Theo dõi điều trị

 Hiệu quả điều trị và tính an toàn sẽ được đánh giá qua nhiều giai đoạn, từ 1, 3, 6, 12 tháng tính từ thời điểm truyền thông qua việc thăm khám với bác sĩ. Tùy theo từng bệnh lý, bệnh nhân sẽ được tiến hành các phương pháp kiểm tra, đánh giá phù hợp.

Tin liên quan

;

Dịch vụ khác

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and types industry... Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesettingindustry, Lorem Ipsum is simply dummy text Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and type pesetting industry.

Các dịch vụ liên kết

Grandsoul (Việt Nam) phối hợp cùng các đơn vị khác để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đầy đủ nhất.

-Giới thiệu đơn vị xin visa du lịch, visa y tế.

-Giới thiệu các đơn vị du lịch uy tín.

Biên phiên dịch

Dịch vụ biên phiên dịch y tế.

- Phiên dịch y tế khi khám bệnh tại Nhật Bản.

- Dịch kết quả khám ra tiếng Việt.

- Biên phiên dịch các tài liệu khác liên quan đến việc khám chữa bệnh.