Tháng 7/2020, Đại học Osaka Nhật Bản đã công bố nghiên cứu về phương pháp Sinh thiết quang học – phương pháp giúp quan sát, đánh giá tình trạng các mô, tế bào trong cơ thể sống ngay tại thời gian thực thông qua hình ảnh 3D được tái hiện nhờ công nghệ hình ảnh sinh học (Bio-imaging). Phương pháp này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán ung thư mà bệnh nhân không cần phải trải qua mổ hay tiểu phẫu để thu mẫu tế bào như các phương pháp xét nghiệm hiện nay. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Đại học Osaka, Tập đoàn Nikon và nhiều đơn vị nghiên cứu khác.

Trong phương pháp sinh thiết quang học, người ta sử dụng một loại tia hồng ngoại tần sóng cao có khả năng xuyên thấu tốt qua các lớp tế bào để chiếu vào các tổ chức cần quan sát, tín hiệu thu được sẽ được quan sát thông qua một loại kính hiển vi huỳnh quang đặc biệt. Công nghệ này giúp tái hiện lại hình ảnh 3D của các tổ chức tế bào nằm sâu trong cơ thể (trong nghiên cứu này sử dụng tế bào cổ tử cung) giúp đánh giá được tình trạng của chúng mà không cần trải qua các bước kỹ thuật như phẫu thuật tách lấy tế bào, cố định formalin, hay nhuộm hóa mô. Sau đó, qua kho cơ sở dữ liệu AI cung cấp, có thể phân tích một cách định lượng và phân biệt các loại tế bào bình thường, tế bào ung thư tại chỗ (tế bào ung thư không xâm lấn), và các loại tế bào ung thư xâm lấn.

Trước nay, xét nghiệm tế bào học được cho là phương pháp không thể thiếu trong chẩn đoán ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn nhiều hạn chế như nếu lượng tế bào lấy ra quá ít sẽ không đủ cơ sở để chẩn đoán, còn lượng tế bào lấy ra quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Mặt khác, xét nghiệm tế bào học đòi hỏi những xử lý kỹ thuật cao nên thường cần một khoảng thời gian nhất định để cho ra kết quả.

Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng kỹ thuật đánh giá định lượng bằng phương pháp sinh thiết quang học được kỳ vọng sẽ vừa giúp giảm bớt gánh nặng về thể chất cho bệnh nhân, vừa rút ngắn thời gian chẩn đoán.

                                                    (Trích lược từ tạp chí MONOist – Nhật Bản)

Grandsoul mong rằng trong tương lai sắp tới sẽ ngày càng có thêm nhiều kỹ thuật mới được pháp triển để hỗ trợ cho việc phòng, phát hiện và điều trị ung thư. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để đồng hành và cung cấp cho quý vị và các bạn những thông tin hữu ích một cách kịp thời nhất.

 

Tin liên quan

;

Dịch vụ khác

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and types industry... Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesettingindustry, Lorem Ipsum is simply dummy text Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and type pesetting industry.

Các dịch vụ liên kết

Grandsoul (Việt Nam) phối hợp cùng các đơn vị khác để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đầy đủ nhất.

-Giới thiệu đơn vị xin visa du lịch, visa y tế.

-Giới thiệu các đơn vị du lịch uy tín.

Biên phiên dịch

Dịch vụ biên phiên dịch y tế.

- Phiên dịch y tế khi khám bệnh tại Nhật Bản.

- Dịch kết quả khám ra tiếng Việt.

- Biên phiên dịch các tài liệu khác liên quan đến việc khám chữa bệnh.