Trong những năm gần đây tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp có chiều hướng càng ngày càng gia tăng và được nghi nhận ở hầu hết các bệnh viện chuyên về ung bướu cũng như không chuyên. Hiện tại, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới nhưng may mắn, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Tuyến giáp và chức năng của tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nhỏ, nằm trước cổ, có hình dạng như cánh bướm. Thông thường sẽ không cảm nhận được sự tồn tại của tuyến giáp ở cổ. Tuyến giáp có chứa các tế nào nang, tiết ra 2 loại tiết tố là T3 và T4, có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Các hormone này ảnh hưởng đến nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và mức độ chuyển hóa năng lượng. Tuyến giáp cũng chứa các tế bào cận nang hay còn gọi là tế bào C chuyên sản xuất calcitonin, một loại hormone giúp kiểm soát nồng độ canxi trong máu.

 

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý khi các tế bào nang của tuyến giáp phát triển một cách bất thường, không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Các tế bào ác tính phân chia liên tục, xâm lấn ra các mô xung quanh, trong quá trình đó các tế bào ung thư còn theo các mạch máu và mạch bạch huyết đi đến các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên ung thư tuyến giáp phần lớn là phát triển chậm và nếu được phát hiện sớm, hầu hết điều trị thành công.

 

Nguyên nhân dẫn tới ung thư tuyến giáp

Hầu hết các nguyên nhân cụ thể chưa được làm sáng tỏ. Một số yếu tố nguy cơ dễ gặp ở những người ung thư tuyến giáp được biết đến như sau

 • Mắc bệnh lý tuyến giáp: Các đối tượng có mắc bệnh ký tuyến giáp có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn người khỏe mạnh
 • Nhiễm phóng xạ: Ung thư tuyến giáp thường gặp ở những người bị phơi nhiễm phóng xạ hoặc được xạ trị ở vùng cổ khi còn trẻ.
 • Yếu tố di truyền, gia đình: Có khoảng 70% người bệnh ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình: bố, mẹ hoặc anh chị em ruột… từng mắc bệnh. Có khoảng 2/10 trường hợp ung thư tuyến giáp dạng tủy MTCs có liên quan đến yếu tố di truyền đột biến gen
 • Tuổi tác: độ tuổi chủ yếu từ 30 – 50 tuổi và nữ gấp 2 – 4 lần nam giới
 • Các yếu tố khác: Chế độ ăn thiếu i ốt, thừa cân béo phì

 

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp phát triển chậm, hầu như không có triệu chứng, thường tình cờ được phát hiện ra các bất thường thông qua khám sức khỏe định kỳ khi siêu âm tuyến giáp. Khi ung thư tuyến giáp phát triển thì có thể mắc phải một số triệu chứng:

 • Xuất hiện nhân cứng, di chuyển theo nhịp nuốt, khối u to cố định phía trước cổ
 • Hạch vùng cổ to
 • Khàn tiếng
 • Cảm giác nuốt vướng, nghẹn nghẹn tại cổ

 

Xét nghiệm đánh giá kiểm tra

 • Siêu âm: Phương pháp thông dụng, đơn giản , an toàn không gây đau đớn để gợi ý, đánh giá kích thước và vị trí của khối u
 • Sinh thiết khối u tuyến giáp bằng kim nhỏ, sinh thiết lõi dưới hướng dẫn của siêu âm. Lấy ra mẫu mô khảo sát dưới kính hiển vi. Dựa trên đặc điểm, hình dáng, đặc tính của tế bào để đánh giá, phân loại ung thư
 • Xạ hình tuyến giáp: sử dụng một lượng phóng xạ nhỏ qua đường tiêm hoặc đường uống, sau đó đưa vào máy quét phóng xạ. Tế bào ung thư tuyến giá sẽ không hấp thụ chất phóng xạ như tế bào bình thường, cho nên sẽ phát hiện được tổn thương ung thư trong tuyến giáp
 • Một số chẩn đoán hình ảnh như CT hoặc MRI để khảo sát xâm lấn, di căn
 • Xét nghiệm máu: Đánh giá xem tuyến giáp có hoạt động bình thường không, chẩn đoán sớm các rối loạn tuyến giáp.

 

Điều trị

Tùy vào từng loại ung thư tuyến giáp, giai đoạn bệnh, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

 • Phẫu thuật cắt tuyến giáp: Cắt một thùy vào eo giáp trạng hoặc toàn bộ tuyến giáp. Nếu tế bào ung thư đã di căn đến hạch cổ, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch tuyết quanh tuyến giáp.
 • Xạ trị với i-ốt phóng xạ: Bác sĩ cho người bệnh uống một lượng nhỏ i-ốt phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường được chỉ định sau khi bệnh nhân cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.
 • Nội tiết trị liệu: Bổ sung hàm lượng hormone thiếu hụt do tuyến giáp tiết ra sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc sau khi điều trị i-ốt phóng xạ.
 • Xạ trị ngoài: Sử dụng các tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được lựa chọn nếu bạn bị ung thư tuyến giáp không đáp ứng với điều trị iodine phóng xạ.
 • Hóa trị: Dùng thuốc hóa chất để tiêu diệt hoặc ngăn chặn quá trình nhân lên của tế bào ung thư. Hóa trị rất hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp nhưng có thể được sử dụng nếu ung thư tái phát hoặc đã di căn đến các cơ quan khác.

 

Tiên lượng ung thư tuyến giáp theo từng giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%.
 • Giai đoạn II: Tỷ lệ sống trên 5 năm từ 98 – 100%.
 • Giai đoạn III: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 71 – 93%.
 • Giai đoạn IV: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 28 – 51%.

So với nhiều loại bệnh ung thư khác, tiên lượng ung thư tuyến giáp thường tốt hơn vì mức độ ác tính thấp. Bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao; nếu phát hiện sớm và chữa trị đúng thì 98% trường hợp được chữa khỏi.

Tại Việt Nam, 80 – 90% ung thư tuyến giáp là ung thư thể biệt hóa. Với ung thư thư thể này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, điều trị bằng i-ốt phóng xạ 131 để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau đó theo dõi và khám sức khỏe định kỳ, bệnh nhân có thể sống tốt nhiều chục năm.

Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, khám sức khỏe định kỳ tầm soát ung thư ít nhất 1 năm 1 lần, thăm khám ngay khi có bất thường là những phương pháp giúp phát hiện những bất thường ở giai đoạn sớm không chỉ với ung thư tuyến giáp, bệnh lý ung thư mà còn với tất cả các bệnh nói chung.

Trung tâm Grandsoul Nara có các gói khám toàn diện nói chung và các mục xét nghiệm đánh giá nguy cơ ung thư nói riêng dễ dàng lựa chọn. Đây là cơ sở giúp người bệnh có hướng điều trị kịp thời, tăng cơ hội chữa khỏi ở giai đoạn đầu, tránh bệnh tiến triển nặng khiến việc chữa trị phức tạp và tốn kém.

 

Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

Công ty TNHH Grandsoul (Việt Nam)

TEL: 024-3221-6242, hoặc 0936-350-338 (Ms. Thu – chuyên viên tư vấn)

+ Hỗ trợ tư vấn y tế từ xa với bác sĩ Nhật

+ Hỗ trợ khám chữa bệnh tại Nhật Bản

+ Hỗ trợ xúc tiến chuyển giao công nghệ y học Nhật – Việt

+ Hỗ trợ triển khai xây dựng quản lý Viện dưỡng lão mô hình Nhật Bản

 

 

 

 

 

Tin liên quan

;

Dịch vụ khác

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and types industry... Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesettingindustry, Lorem Ipsum is simply dummy text Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and type pesetting industry.

Các dịch vụ liên kết

Grandsoul (Việt Nam) phối hợp cùng các đơn vị khác để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đầy đủ nhất.

-Giới thiệu đơn vị xin visa du lịch, visa y tế.

-Giới thiệu các đơn vị du lịch uy tín.

Biên phiên dịch

Dịch vụ biên phiên dịch y tế.

- Phiên dịch y tế khi khám bệnh tại Nhật Bản.

- Dịch kết quả khám ra tiếng Việt.

- Biên phiên dịch các tài liệu khác liên quan đến việc khám chữa bệnh.