Ung thư phổi là bệnh lý ác tính ở phổi, tỷ lệ mắc thứ 2 ở cả 2 giới nam và nữ. Năm 2018, Việt Nam ghi nhận hơn 33.600 ca mắc mới và gần 21.000 ca tử vong. Tỉ lệ tử vong khi mắc ung thư phổi tại nước ta lớn do hầu hết bệnh nhân đều đến viện ở giai đoạn muộn, điều trị gặp nhiều khó khăn và tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho bệnh nhân.

 

Nguyên nhân mắc ung thư phổi

+ Nguyên nhân chiếm đa số trong các tác nhân gây ung thư phổi là việc hút thuốc lá chủ động hay thụ động trong thời gian dài (gần 90%).

+ Bệnh còn hình thành bởi các nguyên nhân đặc trưng nghề nghiệp phải tiếp xúc với các chất độc hại (như Amiăng, Radon, Asen, Axit cromic, v.v.)

+ Do ô nhiễm không khí:  Các hạt vật chất nhỏ (bụi PM2.5) và các sol khí sunfat (có trong khí thải xe cộ), sản phẩm từ đốt cháy các chất độc hại

+ Do các tác nhân gây biến đổi gen di truyền

+ Trải qua quá trình xạ trị

 

Triệu chứng của ung thư phổi

Diễn biến thầm nặng và tiên lượng xấu là những đặc điểm quan trọng của loại bệnh này.

+ Ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng

+ Khi bước vào giai đoạn muộn: Người bệnh có thể đến khám vì ho kéo dài, ho ra máu, khó thở, đau ngực, đau xương, khàn tiếng, hụt hơi, suy nhược và mệt mỏi, chán ăn dẫn đến sụt cân, v.v.

+ Một phần nhỏ là được phát hiện ra bởi khám sức khỏe chủ động.

Trong khi đó, hơn 50% trường hợp bệnh nhân khi chẩn đoán đã ở giai đoạn di căn, tức các tế bào ung thư đã lan tràn ở phổi và các cơ quan khác của cơ thể và tiên lượng khả năng sống được 5 năm của các trường hợp này rất thấp, chỉ khoảng 6%.

 

Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi

+ Chẩn đoán hình ảnh: Khối u tại phổi có thể tìm thấy thông qua các phim chụp X-quang, MRI, CT và PET

+ Xét nghiệm máu

+ Xét nghiệm đờm, dịch màng phổi

+ Nội soi phế quản lấy mẫu làm sinh thiết từ khối u

+ Nội soi trung thất lấy mẫu sinh thiết từ các hạch bạch huyết, v.v.

 

Phương pháp điều trị ung thư phổi

Việc điều trị bệnh theo phương pháp nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, tình hình phát triển, loại ung thư phổi, v.v. Một số phương pháp điều trị ung thư phổi đang được áp dụng rộng rãi hiện nay là:

+ Phẫu thuật: Hiệu quả điều trị cao khi bệnh giai đoạn sớm. Có thể phẫu thuật nội soi. Phương pháp: cắt 1 phần phổi hoặc 1 bên phổi.

+ Hóa trị: Điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật một số trường hợp. Phối hợp cùng xạ trị. Hóa trị trong các giai đoạn III, IV. Đường dùng có nhiều lựa chọn phù hợp thể trạng người bệnh: truyền tĩnh mạch, uống. Ứng dụng hóa trị liều thấp cho bệnh nhân lớn tuổi, thể trạng kém.

+ Xạ trị: Một số trường hợp quá giai đoạn phẫu thuật, bệnh chưa di căn. Sau hóa trị, u còn tồn lưu. Chỉ định cho bệnh nhân thể trạng tốt, với mô phỏng 3D hoặc bằng PET/CT sẽ hạn chế tác dụng phụ.

+ Điều trị đích: Hiệu quả điều trị cao. Có thể sử dụng cho bệnh nhân thể trạng kém, lớn tuổi. Tác dụng phụ ít. Các thuốc: Genifenib, Erlotinib, Afatinib, Osimetinib, v.v. Điều kiện có đột biến EGFR nhạy thuốc. Thường nhóm bệnh nhân có tỷ lệ đột biến cao: dân tộc châu Á, Phụ nữ, không hút thuốc lá, giải phẫu bệnh ung thư biễu mô tuyến.

+ Điều trị miễn dịch: Phương pháp điều trị mới, hiệu quả cao so các phương pháp khác cho bệnh nhân giai đoạn di căn xa. Kéo dài thời gian sống, tỉ lệ đáp ứng cao. Biểu hiện PD-L1 càng cao càng hiệu quả.

Bên cạnh đó còn thực hiện liệu pháp tế bào tế bào miễn dịch tự thân cũng đang được nhắc đến nhiều trong điều trị ung thư phổi. Phương pháp này tăng cường tế bào miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn ung thư tái phát.

Trung tâm Grandsoul Nara đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong cung cấp Liệu pháp tế bào miễn dịch tự thân trong phòng và điều trị ung thư nói chung cũng như ung thư phổi nói riêng. Với những ưu điểm nổi bật:

+ Có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

+ Phương pháp điều trị ít tác dụng phụ

+ Có thể kết hợp cùng với các phương pháp điều trị khác như Phẫu thuật, Hóa trị, Xạ trị,… Kỳ vọng tăng hiệu quả điều trị và hạn chế tác dụng phụ.

+ Điều trị ngoại trú, không cần nằm viện

 

Quý khách có nhu cầu tư vấn về Liệu pháp Tế bào Miễn dịch Tự thân, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Grandsoul (Việt Nam)

+ Hỗ trợ tư vấn y tế từ xa với bác sĩ Nhật

+ Hỗ trợ khám chữa bệnh tại Nhật Bản

+ Hỗ trợ xúc tiến chuyển giao công nghệ y học Nhật – Việt

TEL: 024-3221-6242, hoặc 0936-350-338 (Ms. Thu – chuyên viên tư vấn)

FB: grandsoulvietnam

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

;

Dịch vụ khác

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and types industry... Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesettingindustry, Lorem Ipsum is simply dummy text Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and type pesetting industry.

Các dịch vụ liên kết

Grandsoul (Việt Nam) phối hợp cùng các đơn vị khác để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đầy đủ nhất.

-Giới thiệu đơn vị xin visa du lịch, visa y tế.

-Giới thiệu các đơn vị du lịch uy tín.

Biên phiên dịch

Dịch vụ biên phiên dịch y tế.

- Phiên dịch y tế khi khám bệnh tại Nhật Bản.

- Dịch kết quả khám ra tiếng Việt.

- Biên phiên dịch các tài liệu khác liên quan đến việc khám chữa bệnh.