Xơ vữa động mạch – một trong những mối đe dọa lớn của con người hiện đại bởi nó là nguyên nhân hình thành các bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên những năm gần đây, sự phát triển của Y học tái tạo (đặc biệt là của công nghệ tế bào gốc) đang đem lại những kỳ vọng với trong điều trị xơ vữa động mạch.

 

1. vữa động mạch là gì

Xơ vữa động mạch là tình trạng tổn thương mạch máu xảy ra do sự lão hóa của cơ thể. Nếu không điều trị kịp thời, xơ vữa động mạch có thể dẫn đến nhiều nhiều biến chứng nguy hiểm như: cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não (tai biến mạch máu não), bệnh lý động mạch ngoại biên, hoại thư (biến chứng nghiêm trọng của hoại tử) và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Đột quỵ não - Tai biến mạch máu não

 

2. Sự hình thành xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch hình thành qua hai giai đoạn chính:

 

Giai đoạn 1: Tuổi tác cùng nhiều yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, thuốc lá, v.v. gây ra tổn thương tế bào nội mô – lớp tế bào lót phía bên trong cùng của thành mạch, dẫn đến sự rối loạn các chức năng của thành mạch máu.

Giai đoạn 2: Thành mạch bị tổn thương có sự đàn hồi kém, đồng thời dễ tích tụ các mảng xơ vữa (được hình thành từ các nhân tố chính là đại thực bào và phân tử cholesterol), từ đó lòng mạch máu ngày càng hẹp đi.

Quá trình hình thành xơ vữa động mạch

Một yếu tố nguy hiểm khác ở người bị xơ vữa động mạch đó là thành mạch bị viêm, tổn thương sẽ dễ hình thành nên các cục huyết khối (cục máu đông). Các huyết khối này khi mắc kẹt giữa các đoạn mạch bị hẹp sẽ gây ra tắc mạch, vỡ mạch và dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

 

3. Phát hiện xơ vữa động mạch

Phát hiện sớm xơ vữa động mạch có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị cũng như việc phòng các biến chứng nguy hiểm khác. Những năm gần đây, các phương pháp kiểm tra xơ vữa động mạch ngày càng đa dạng, giúp phát hiện ra bệnh lý này ở các giai đoạn sớm. Một số phương pháp tiêu biểu:

Phương pháp phát hiện xơ vữa động mạch

– Chụp MRI, đo chỉ số ABI: giúp đánh giá xơ vữa động mạch đã bước vào giai vào giai đoạn cuối

– Đo chỉ số PWV/chỉ số CAVI, siêu âm động mạch cảnh: giúp phát hiện xơ vữa động mạch ở giai đoạn tiến triển

– Đo chỉ số FMD: giúp đánh giá xơ vữa động mạch ở giai đoạn sớm nhất, khi chỉ mới hình thành các tổn thương ở lớp tế bào nội mô

 

4. Các phương pháp điều trị xơ vữa động mạch phổ biến

Phương pháp áp dụng trong điều trị xơ vữa động mạch phụ thuộc thường phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh lý cũng như các bệnh nền kéo theo của mỗi bệnh nhân. Các loại thuốc thường được áp dụng:

 

  • Statin: giảm sự tạo thành cholesterol ở gan cũng như giảm lượng cholesterol trong máu.
  • Ezetimibe: ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol ở ruột non
  • Các chất ức chế PCSK9: ngăn chặn PCSK9 gắn với các thụ thể của LDL (mỡ xấu), từ đó hạn chế sự tích tụ các mảng xơ vữa

Thuốc điều trị xơ vữa động mạch

Với mục đích hạn khống chế sự tiến triển của xơ vữa động mạch, các loại thuốc này thường được chỉ định uống dài hạn kết hợp với các liệu pháp vận động, ăn uống nhằm hạn chế các nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

 

Bên cạnh đó, cùng sự phát triển nhanh chóng của Y học tái tạo, việc điều trị xơ vữa động mạch ngày đang được mở ra nhiều hi vọng mới với hiệu quả phục hồi tổn thương của Liệu pháp tế bào gốc.

 

5. Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị Xơ vữa động mạch

a. Tế bào gốc là gì

Tế bào gốc là tế bào có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể thông qua việc phân hóa thành nhiều loại tế bào cấu thành nên các mô, cơ quan trong cơ thể. Khi còn trẻ, dù bị bệnh hay bị thương, chúng ta vẫn có thể tái tạo, phục hồi tốt chính là nhờ nguồn dự trữ tế bào gốc trong cơ thể còn dồi dào.

 

b. Hiệu quả của tế bào gốc đến Xơ vữa động mạch

Hiệu quả của tế bào gốc được kỳ vọng trên nhiều phương diện khác nhau:

  • Chức năng quan trọng nhất của tế bào gốc đó là việc trực tiếp phân hóa thành các tế bào cấu tạo nên mạch máu, giúp mang lại hiệu quả phục hồi – tái tạo các mạch máu bị tổn thương
  • Tế bào gốc còn tiết ra các chất cytokin quan trọng giúp cải thiện tình trạng oxy hóa, viêm – các nguyên nhân gây ra các tổn thương của lòng mạch, đồng thời hạn chế sự hình thành các cục máu đông
  • Tế bào gốc điều hòa hoạt động của các đại thực bào (một loại tế bào miễn dịch) từ đó giảm sự hình thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch

Tác dụng của tế bào gốc lên xơ vữa động mạch

Không chỉ giúp khống chế các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch, tác dụng đa tầng của tế bào gốc giúp mang lại phục hồi các tổn thương, tái tạo mạch máu một cách hiệu quả từ bên trong, và giúp duy trì các hiệu quả này một cách lâu dài.

 

6. Điều trị xơ vữa động mạch bằng Tế bào gốc ở đâu

Trung tâm Grandsoul Nara là cơ sở Y tế Nhật Bản đã có hơn 15 năm nghiên cứu, điều trị trong lĩnh vực Y học tái tạo. Phòng nghiên cứu – nuôi cấy tế bào trực thuộc trung tâm là đơn vị đã được Đại học Y Hà Nội lựa chọn để hợp tác nghiên cứu triển khai kỹ thuật nuôi cấy tế bào miễn dịch từ năm 2014. Với lĩnh vực mới là Điều trị Tế bào gốc, chúng tôi hy vọng sẽ là điểm đến tin cậy, giúp quý khách yên tâm hơn với những dịch vụ y tế kỹ thuật cao Nhật Bản với sự phục vụ chu đáo, tận tâm.

Điều trị tế bào gốc tại Grandsoul Nara

 

Bài viết liên quan: 

Điều trị đột quỵ bằng tế bào gốc

Điều trị tế bào gốc tại Grandsoul Nara – Nhật Bản 

————————————————————————————————

Công ty TNHH Grandsoul (Việt Nam)

+ Hỗ trợ tư vấn y tế từ xa với bác sĩ Nhật

+ Hỗ trợ khám chữa bệnh tại Nhật Bản

+ Hỗ trợ xúc tiến chuyển giao công nghệ y học Nhật – Việt

TEL: 024-3221-6242, hoặc 0936-350-338 (Ms. Thu – chuyên viên tư vấn)

FB: grandsoulvietnam

Tin liên quan

;

Dịch vụ khác

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and types industry... Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesettingindustry, Lorem Ipsum is simply dummy text Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and type pesetting industry.

Các dịch vụ liên kết

Grandsoul (Việt Nam) phối hợp cùng các đơn vị khác để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đầy đủ nhất.

-Giới thiệu đơn vị xin visa du lịch, visa y tế.

-Giới thiệu các đơn vị du lịch uy tín.

Biên phiên dịch

Dịch vụ biên phiên dịch y tế.

- Phiên dịch y tế khi khám bệnh tại Nhật Bản.

- Dịch kết quả khám ra tiếng Việt.

- Biên phiên dịch các tài liệu khác liên quan đến việc khám chữa bệnh.