Vai trò của tư vấn ý kiến y tế từ xa trong điều trị? Tư vấn ý kiến y tế thứ hai từ xa là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này!

 

Sự bùng nổ của covid-19, đặc biệt là sự xuất hiện của những biến thể lây lan mạnh đang khiến chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn về đời sống, tinh thần v.v.. Khám chữa bệnh cũng là một trong những mảng chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch này, sự ảnh hưởng của nó không chỉ dừng lại ở những người bị nhiễm virus, mà còn trên cả những bệnh nhân khác:

– Nhiều người có biểu hiện bệnh nhưng ngần ngại đến bệnh viện kiểm tra

– Nhiều người đã được chẩn đoán mắc bệnh nhưng không dám đến bệnh viện để điều trị

– Việc tìm đến các cơ sở y tế để khám, tư vấn, hay điều trị gặp nhiều khó khăn do quy chế đi lại, cũng như do nhiều cơ sở y tế đang buộc phải đóng cửa tạm thời

– Lịch chờ khám/ điều trị kéo dài do nhiều bệnh viện đang trong tình trạng quá tải

     Sự gián đoạn trong việc khám chữa bệnh này đang khiến nhiều người mất đi cơ hội phát hiện, điều trị bệnh sớm. Đặc biệt, nhiều căn bệnh như ung thư, bệnh lý tim mạch, v.v. hiện nay có thể cho hiệu quả điều trị khả quan nếu phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm.

Trong bối cảnh đó, với mong muốn cải thiện tình trạng này, các dịch vụ Chăm sóc y tế từ xa (Telehealth) đang được tập trung đẩy mạnh tại nhiều cơ sở y tế trên khắp Việt Nam, cũng như trên toàn thế giới. Một trong những dịch vụ Telehealth đang nhận được nhiều sự quan tâm đó là dịch vụ Tư vấn ý kiến y tế thứ hai (second opinion) từ xa.

 

1. Tư vấn ý kiến y tế thứ hai là gì

     Tư vấn Ý kiến y tế thứ hai (second opinion) là việc tư vấn, tham khảo ý kiến của một bác sĩ hay cơ sở y tế khác ngoài bác sĩ/cơ sở y tế mà bệnh nhân đang điều trị. Việc lắng nghe ý kiến từ nhiều bác sĩ, chuyên gia khác giúp bệnh nhân yên tâm hơn với điều trị của mình thông qua việc tiếp cận những nguồn thông tin y học chính xác, đa chiều.

 

Việc hỏi ý kiến một bác sĩ hay cơ sở y tế khác đôi khi khiến bệnh nhân e dè vì sợ bác sĩ điều trị chính phật lòng. Tuy nhiên, với sự đa dạng hóa, chuyên môn hóa trong điều trị hiện nay, việc hội chẩn ý kiến từ bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau đã không còn quá xa lạ, đồng thời các bác sĩ hiện nay cũng đã cởi mở hơn với việc điều trị kết hợp đa phương pháp.

 

2. Tại sao nên tư vấn ý kiến thứ hai

Việc tư vấn ý kiến thứ hai có thể mang lại cho bệnh nhân nhiều lợi ích, tiêu biểu có thể kể đến như sau:

  • Hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh, chắc chắn với chẩn đoán bệnh của mình

Việc thăm khám, điều trị ở các bệnh viện lớn thường bị hạn chế về thời gian, do đó bác sĩ thường không đủ thời gian giải thích tường tận cho từng bệnh nhân, mặt khác phần lớn bệnh nhân cũng không hiểu rõ về bệnh tật, không biết cần hỏi, có thể hỏi những gì. Việc tư vấn ý kiến thứ hai có thể giúp bệnh nhân nhận được sự tư vấn cụ thể, từ đó đủ cơ sở để chắc chắn với tình trạng bệnh, chẩn đoán bệnh của mình.

 

  • An tâm với lựa chọn điều trị của mình

Khi nhận kế hoạch điều trị, tâm lý chung của bệnh nhân thường gặp là sự lo lắng, đặc biệt khi phác đồ điều trị của họ có thể kèm theo rủi ro hay tác dụng phụ. Việc tư vấn ý kiến thứ hai từ các chuyên gia khác nhau, xác định phác đồ hiện tại là phương pháp hợp lý nhất sẽ giúp bệnh nhân an tâm để theo điều trị. Đây cũng là liệu pháp tâm lý quan trọng trong điều trị, tránh tình trạng ngần ngại không điều trị, hay bỏ dở điều trị giữa chừng, từ đó giúp việc điều trị mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

 

  • Có cơ sở để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp

Có những trường hợp bệnh nhân được bác sĩ đề xuất hai hay nhiều phương án điều trị, tuy nhiên bệnh nhân không chắc chắc phương pháp nào mới thật sự phù hợp với mình. Trong những trường hợp này, việc tư vấn ý kiến thứ hai có thể giúp bệnh nhân được tư vấn với nhiều góc độ khác nhau, từ đó có cơ sở để lựa chọn phác đồ phù hợp với mình.

 

  • Tiếp cận phương pháp điều trị mới

Việc tư vấn với các bác sĩ, chuyên gia khác có thể là cơ hội để bệnh nhân tiếp cận với những phương pháp điều trị mới, hay biết thêm một phương pháp điều trị kết hợp mới.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của y tế, ngày càng có nhiều phương pháp điều trị mới, phương pháp điều trị đa mô thức (kết hợp nhiều phương pháp với nhau) mới ra đời. Nhiều phương pháp có thể phù hợp với thể chất, tình trạng bệnh nhân, giúp mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, hoặc cũng có thể giúp hạn chế tác dụng phụ.

   

 

     Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ giao tiếp từ xa, giờ đây người bệnh có thể dễ dàng tiếp cận với ý kiến, tư vấn của không chỉ các bác sĩ Việt Nam, mà còn có cơ hội được tư vấn bởi các bác sĩ quốc tế. Điều này giúp bệnh nhân không chỉ yên tâm với những lời khuyên uy tín, mà còn giúp tiếp cận với thông tin điều trị của các quốc gia tiên tiến trên thế giới. 

 

3. Tư vấn ý kiến thứ hai từ bác sĩ Nhật dễ dàng hơn với dịch vụ của Grandsoul (Việt Nam)

     Grandsoul (Việt Nam) được thành lập vào năm 2017, là thành viên của Tập đoàn Y tế  Grandsoul Nhật Bản. Từ khi thành lập đến nay, Grandsoul (Việt Nam) đã không ngừng nỗ lực mở rộng lĩnh vực hoạt động, mở rộng mạng lưới cơ sở liên kết Nhật – Việt, cũng như nâng cao chất lượng, mang đến sự an tâm nhất cho khách hàng trong các dịch vụ của mình.

Dưới sự vận hành và tư vấn sát sao đến từ các bác sĩ Nhật trực thuộc Grandsoul Group Nhật Bản, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa đội ngũ nhân viên ở hai đầu Việt – Nhật, Grandsoul (Việt Nam) mang lại sự kết nối nhanh chóng, phù hợp nhất cho bệnh nhân.

 

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Tư vấn của Grandsoul (Việt Nam):

  • Kết nối với bác sĩ đầu ngành tại các trung tâm y tế uy tín tại Nhật Bản
  • Không có giới hạn trong chuyên ngành khám hay loại bệnh lý có thể tư vấn
  • Việc điều phối, lựa chọn bệnh viện/ bác sĩ tư vấn sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên gia có thâm niên trong ngành y tế tại Nhật Bản, giúp kết nối đến những bác sĩ phù hợp trong một cách nhanh nhất
  • Đội ngũ chuyên viên hỗ trợ có trình độ tiếng Nhật cao và nhiều năm kinh nghiệm phục vụ trong ngành y tế tại Việt Nam và Nhật Bản, giúp mang lại sự truyền đạt thông tin chính xác trong thời gian ngắn

 

Tổng đài tư vấn và giải đáp thắc mắc:

Công ty TNHH Grandsoul (Việt Nam)

+ Hỗ trợ tư vấn y tế từ xa với bác sĩ Nhật

+ Hỗ trợ khám chữa bệnh tại Nhật Bản

+ Hỗ trợ xúc tiến chuyển giao công nghệ y học Nhật – Việt

TEL: 024-3221-6242, hoặc 0936-350-338 (Ms. Thu – chuyên viên tư vấn)

 

 Xem thêm

Hợp tác y tế: Liên kết cùng BV Đại học Y Hà Nội trong “Chăm sóc y tế từ xa Nhật – Việt”

Giới thiệu: Công ty TNHH Grandsoul (Việt Nam)

Tin liên quan

;

Dịch vụ khác

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and types industry... Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesettingindustry, Lorem Ipsum is simply dummy text Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and type pesetting industry.

Các dịch vụ liên kết

Grandsoul (Việt Nam) phối hợp cùng các đơn vị khác để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đầy đủ nhất.

-Giới thiệu đơn vị xin visa du lịch, visa y tế.

-Giới thiệu các đơn vị du lịch uy tín.

Biên phiên dịch

Dịch vụ biên phiên dịch y tế.

- Phiên dịch y tế khi khám bệnh tại Nhật Bản.

- Dịch kết quả khám ra tiếng Việt.

- Biên phiên dịch các tài liệu khác liên quan đến việc khám chữa bệnh.